3 BƯỚC VẬN HÀNH XE NÂNG ĐIỆN AN TOÀN

vận hành xe nâng
lái xe nâng

Vận hành xe nâng điện an toàn luôn là yêu tố cần được xem trọng hàng đầu. Vì sao lại như vậy? Bởi vì có rất nhiều sự cố có thể xảy ra trong khi vận hành xe nâng điện mà người lái xe không thể lường trước được. Đôi khi chính bản thân người lái không gây ra lỗi nhưng tai nạn vẫn có thể xảy ra bởi những lỗi khách quan chung quanh. Vậy liệu chúng ta có thể làm cách nào để hạn chế được những rủi ro có thể gặp khi lái xe nâng điện không? Câu trả lời là có thể bạn ạ!

Chúng ta không thể biết trước những sự cố sẽ xảy ra với mình khi làm việc nhưng bằng cách trang bị  những kiến thức cần thiết khi vận hành xe nâng điện thì chúng ta có thể giảm thiểu được rất nhiều thiệt hại khi có sự cố tai nạn xảy ra.

Trong bài viết hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn 3 bước để vận hành xe nâng điện một cách an toàn. Mình mời bạn cùng xem nhé!

Các bài viết liên quan: 12 ĐIỀU NÊN LÀM ĐỂ LÁI XE NÂNG ĐIỆN AN TOÀN; 5 ĐIỀU CẦN BIẾT KHI MUA XE NÂNG ĐIỆN CŨ TẠI BÌNH DƯƠNG; Sửa chữa xe nâng điện 24/7 tại Bình Dương

Bước 1: Trước khi vận hành xe nâng điện:

Bất kỳ ngành nghề nào cũng đều có những quy định riêng của nó. Tựu chung thì các quy định được đưa ra là để bảo đảm an toàn cho cá nhân người lao động và tài sản của công ty. Khi bạn lái xe thì phương tiện xe chính là người bạn đồng hành cùng bạn. Vì vậy trước khi bước vào buồng lái bạn phải đảm bảo rằng bạn và người bạn đồng hành đều ở trạng thái sẵn sàng tốt nhất. Tiến hành kiểm tra lại trang bị bảo hộ lao động của cá nhân bạn cùng toàn bộ xe nâng, bạn nhé!

1.1 Trang bị bảo hộ lao động khi vận hành xe nâng điện:

vận hành xe nâng
vận hành xe nâng

– Người lái xe nâng điện cần phải mang giày bảo hộ đủ cứng như giày ống thép. Giúp giảm thiểu khả năng chấn thương chân khi bị 1 vật nặng đè lên. Các vật sắc nhọn có thể gặp trong quá trình làm việc có thể gây hại.

– Bạn cần đội mũ bảo hiểm trong khi lái xe để đề phòng trường hợp rủi ro có vật nặng từ trên cao rơi xuống trong quá trình làm việc. Mũ bảo hiểm của người vận hành xe nâng điện phải ghi rõ họ và tên, mã số nhân viên.

– Áo bảo hộ phản quang vào đêm và ngày: giúp các công nhân làm việc xung quanh nhìn thấy rõ bạn giữa rất nhiều hàng hóa và pallet trong kho. Tránh được các khả năng có thể dẫn tới va chạm. Đồng thời áo phản quang sẽ phát sáng, giúp chính bạn nhìn thấy rõ sự vật, đặc biệt là khi làm việc vào ban đêm.

– Găng tay bảo vệ: các vết dầu nhớt trên xe nâng sau khi bảo trì có thể sẽ dính vào tay bạn, làm tay bị trơn ướt, khó kiểm soát khi vận hành xe nâng. Găng tay bảo vệ giúp bạn không bị dính phải các vết dầu nhớt này và cả những hóa chất nguy hiểm có thể có trong các kiện hàng, làm hại tay bạn.

1.2 Kiểm tra trước khi vận hành xe nâng điện để đảm bảo an toàn:

– Kiểm tra kỹ đèn signal, đèn chiếu sáng, đèn cảnh báo. Hệ thống thắng tay, thắng chân xem có hoạt động tốt không.

– Kiểm tra lại đai an toàn và ghế ngồi an toàn.

– Bạn cần nắm rõ tải trọng nâng tối đa của xe nâng điện bạn sắp lái và bảng tải trọng nâng ở các tâm tải khác nhau.

– Kiểm tra lại bánh xe xem có đầy hơi không?

– Kiểm tra lại càng nâng của xe nâng điện xem có bị cong, vênh không?

Bước 2: Trong khi vận hành xe nâng điện:

vận hành xe nâng
vận hành xe nâng

Bạn không chỉ đang lái xe một mình mà còn đang tải một khối lượng hàng rất nặng. Vì thế việc tuân thủ các quy tắc an toàn trong khi lái xe là hết sức cần thiết để giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra. Sau đây là các bước an toàn khi vận hành xe mà bạn cần tuân thủ khi lái xe nâng điện, mình chia sẻ cùng bạn:

2.1 Quan sát kỹ môi trường xung quanh:

Bạn nên tuân thủ đúng quy định của công trình hoặc kho nơi bạn đang làm việc. Chỉ nên đi theo đúng con đường được chỉ định cho xe nâng đi. Bạn cần tuân theo các biển báo của công trường. Đặc biệt là các biển báo cho phép tải trọng sàn tối đa và chiều cao tĩnh. Cẩn thận ở các đoạn dốc , lưu ý lái chậm ở các đoạn đường trơn, dốc hoặc gồ ghề. Nên có người hướng dẫn giúp bạn khi tầm nhìn của bạn bị hạn chế.

2.2 Tránh thắng gấp:

Không thắng gấp khi xe đang chở hàng, bởi  lực quán tính của vận tốc xe cùng trọng lượng hàng. Điều này có thể làm đổ vỡ hàng hóa trên xe, gây mất an toàn.

2.3 Đảm bảo vị trí khối hàng:

– Phải đảm bảo rằng khối hàng nằm đúng vị trí trên càng nâng và được phân bố đều: nằm ngang trên cả hai càng nâng. Các kiện hàng xếp không ngay ngắn và không chắc chắn sẽ rất nguy hiểm cho bạn và các công nhân làm việc xung quanh. Bạn nên nhớ tuyệt đối không được nâng kiện hàng chỉ với một bên càng nâng.

– Không nên nâng hàng quá tải trọng của xe, sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của xe nâng điện.

– Lái xe ở tốc độ an toàn để làm chủ tay lái, cẩn thận ở những góc cua.

– Tuyệt đối không hạ càng nâng khi xe đang chạy nhanh. Vì sẽ gây nguy hiểm cho mọi người chung quanh và hàng hóa.

– Không cho những người không liên quan lên xuống xe nâng trong lúc đang di chuyển. Vì có thể gây nguy hiểm cho người đó và hàng hóa.

Bước 3: Kết thúc quá trình vận hành xe nâng điện:

An toàn ngay cả khi xe đã kết thúc làm việc bạn nhé! Ngay cả khi xe đã dừng lại hoặc kết thúc làm việc, nhưng nếu không tuân thủ nguyên tắc an toàn thì bạn vẫn có thể gặp những rủi ro đáng tiếc. Vì thế quá trình kết thúc vận hành xe cũng cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

  • Tuyệt đối không đậu xe trên bề mặt dốc.
  • Không đậu xe ở vị trí che lối thoát hiểm và các phương tiện chữa cháy.
  • Đậu đúng nơi quy định và hạ càng nâng sát măt đất.
  • Cho xe dừng hẳn hoàn toàn thì lái xe mới rời khỏi xe nâng. Đảm bảo cần điều khiển của xe đang di chuyển đến vị trí số 0.
  • Khóa phanh đỗ trước khi rời khỏi xe.

Trên đây là các chia sẻ của mình.

Hi vọng bài viết sẽ mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích thiết thực, đăc biệt là các bạn lái xe nâng điện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *